Người sử dụng:
 
  Thoát

Tên đề tài  
Thực trạng và giải pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và đồ uống tại các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch
Đơn vị chủ trì Vụ Khách sạn
Năm thực hiện 2003
Chủ nhiệm đề tài TS. Lại Nguyên Tưởng

Tóm tắt nội dung

Tính cấp thiết của đề tài:

Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và đồ uống gọi tắt là (VSMTATTP) là một trong những vấn đề quốc kế dân sinh vô cùng quan trọng, không chỉ với sức khoẻ, phát triển giống nòi mà còn liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá và an ninh của mỗi địa        phư­ơng, mỗi quốc gia. Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm thức ăn dư­ới nhiều hình thức ngày càng gia tăng ở nhiều nước, càng làm cho nhiều ng­ười lo ngại; sự kiện thịt bò điên ở Anh năm 1996; thịt gà bị nhiễm chất độc dioxin ở Bỉ tháng 5 năm 1999; nư­ớc ngọt coca-cola sản xuất bị nhiễm độc ở Bỉ và Pháp tháng 6 năm 1999 làm tình hình càng thêm nghiêm trọng. Ngay ở những n­ước công nghiệp phát triển, có hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tiên tiến, những rủi ro vẫn thư­ờng xảy ra: Năm 1997 ở Nhật Bản có 1.960 vụ ngộ độc thực phẩm với 39.989 người mắc; ở Úc mỗi ngày có tới 11.500 người mắc các bệnh cấp tính do ăn uống gây ra. Đầu năm 2000 sự kiện các sản phẩm từ thịt lợn đóng hộp, xông khói ở Pháp bị nhiễm Listeria gây thiệt mạng 19 người đã xôn xao khắp Châu Âu...

Ở nước ta, những năm gần đây ngộ độc thức ăn cũng thường xuyên xảy ra, có chăng vụ nghiêm trọng làm hàng trăm ng­ười mắc trong các bữa ăn cỗ bàn, liên hoan, tiệc cư­ới, lễ hội... theo Cục Quản lý chất lượng VSATTP – Bộ Y tế, hàng năm có tối thiểu 1,5 triệu ngư­ời bị mắc bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, chi phí cho các thiệt hại tới trên 1000 tỷ đồng. Vì vậy, bảo đảm VSMTATTP đã và đang là vấn đề rất bức xúc và hết sức cấp bách và cấp thiết - nhất là trong các khách sạn nhà hàng phục vụ khách du lịch., đây chính là lý do nghiên cứu của đề tài.

Mục tiêu của đề tài:

Nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSMT và VSATTP) tại các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Xây dựng tiêu chuẩn về pháp lý đối với các khách sạn, nhà hàng về vệ sinh môi trường an toàn thực phẩm.

Phương pháp nghiên cứu của đề tài:

- Phương pháp tiếp cận bằng thực tế qua công tác quản lý.

- Phương pháp nghiên cứu các văn bản pháp quy và các tài liệu

- Phương pháp phân tích, tổng hợp

- Phư­ơng pháp chuyên gia

Nội dung đề tài:

§     Một số khái niệm liên quan và tính tất yếu của việc đảm bảo VSMT, VSATTP, đồ uống và vai trò của nó trong tình hình hiện nay.

§     Khái quát về hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam và thực trạng công tác VSMT, VSATTP trong hệ thống cơ sở lưu trú này.

§     Đề xuất các chỉ tiêu cơ bản trong tiêu chuẩn VSATTP đối với các khách sạn, nhà hàng trong ngành du lịch và những giải pháp đảm bảo VSMT và VSATTP nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch…

§     Những kiến nghị (với Chính phủ, với các Bộ, ngành, địa phương và Tổng cục Du lịch).

Kết quả đề tài:

Đây là đề tài nghiên cứu đầu tiên có hệ thống và quy mô, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn về công tác VSMT và VSATTP trong hệ thống khách sạn, nhà hàng ở Việt Nam, làm cơ sở để đề xuất các giải pháp và chính sách quản lý hữu hiệu.

Xét trên phạm vi xã hội, đề tài góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về VSMT và VSATTP trong kinh doanh khách sạn và ăn uống du lịch cho người quản lý các cấp (vĩ mô và vi mô) và người lao động, tiết kiệm chi phí của xã hội trong việc khắc phục các hậu quả do nhiễm độc thực phẩm và ô nhiễm môi trường gây ra.

Khả năng ứng dụng kết quả đề tài:

Kết quả nghiên cứu của đề tài được dùng làm căn cứ xây dựng các quy định, tiêu chuẩn về VSATTP. Những yêu cầu, chỉ dẫn và giải pháp cụ thể trong đề tài có thể áp dụng nhằm thực hiện và quản lý VSMT, VSATTP trong khách sạn và nhà hàng du lịch.

Đề tài đã thực hiện điều tra xã hội học (hai cuộc) về VSMT và VSATTP trong khách sạn và nhà hàng du lịch, xác định rõ những yêu cầu có thể áp dụng ngay đối với hệ thống khách sạn du lịch trong việc đảm bảo VSATTP.

Đề tài đã đề ra những giải pháp cụ thể trong quản lý công tác VSATTP trong đó có lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh khách sạn và nhà hàng ở Việt Nam.



 
 
Nhiệm vụ khoa học công nghệ 2008
  Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch
Bản quyền: Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam
Lưu hành nội bộ